Đi xe máy không có bảo hiểm xe máy có được không?

Ngày hỏi:17/06/2022

Đi xe máy không có bảo hiểm xe máy có được không? Mức phạt là bao nhiêu khi đi xe máy không có bảo hiểm xe máy? Chào Ban biên tập, em có thắc mắc muốn hỏi ạ. Dạo gần đây em thấy trên Facebook mọi người rộ lên vụ mua bảo hiểm xe máy vì nếu không có là bị công an bắt gì đấy. Em thì em không hay để ý đến giấy tờ lắm thì cho em hỏi là đi xe máy mà không có bảo hiểm xe máy thì có được không ạ? Nếu mà bị công an bắt vào thì bị phạt bao nhiêu vậy ạ? Em mong được Ban biên tập giải đáp giúp em.

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Đi xe máy không có bảo hiểm xe máy có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Đi xe máy không có bảo hiểm xe máy có được không?

   Căn cứ Điểm d Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

   a) Đăng ký xe;

   b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

   c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

   d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

   Do đó, theo quy định trên thì đi xe máy phải có bảo hiểm xe máy (Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới). Em lưu ý tất cả giấy tờ trên khi tham gia giao thông để không bị xử phạt hành chính.

   Mức phạt là bao nhiêu khi đi xe máy không có bảo hiểm xe máy?

   Theo Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới:

   1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

   2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

   b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

   c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.

   3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này;

   b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

   c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

   ...

   Như vậy, đi xe máy không có bảo hiểm xe máy sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn