Điều kiện để mang dụng cụ y tế không có chất phóng xạ lên máy bay

26/04/2022
  • Điều kiện để mang dụng cụ y tế không có chất phóng xạ (gồm cả bình xịt) lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, hành khách được phép mang theo các dụng cụ y tế không chứa chất phóng xạ lên máy bay theo người, hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Tuy nhiên, khối lượng mỗi dụng cụ không được quá 0,5 kg hoặc 0,5 lít. Van xả trên bình xịt phải được bảo vệ bằng nắp chụp hoặc biện pháp phù hợp, không rò rỉ khí.

   Về khối lượng, không được quá 2 kg hoặc 2 lít mỗi người đối với dụng cụ y tế. Đối với thuốc chữa bệnh, kể cả đựng trong bình xịt, mỗi người được mang tổng cộng không quá 2 kg hoặc 2 lít, mỗi loại không quá 0,5 kg hoặc 0,5 lít.

   Cần lưu ý là những dụng cụ y tế được phép mang lên theo quy định này phải là những dụng cụ y tế thiết yếu, trong một số trường hợp là bộ phận không thể thiếu đối với những hành khách có vấn đề sức khỏe không được bảo đảm. Vì vậy, họ phải sử dụng những dụng cụ này trong suốt quá trình di chuyển của chuyến bay.

   Việc quy định điều kiện như trên xuất phát từ bản chất của các dụng cụ sử dụng trong y tế là những vật phẩm có khả năng gây cháy nổ, sát thương khi dùng để tấn công người khác và trong một số điều kiện nhất định, tiềm tàng nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách, gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của tàu bay và an ninh hàng không quốc gia. Do vậy, những dụng cụ này được liệt kê vào danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm được phép mang lên máy bay và phải tuân thủ tuyệt đối các điều kiện trên.

   Trên thực tế, căn cứ các quy định của pháp luật về danh mục và điều kiện máng các hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm lên máy bay, các hãng hàng không có thể đưa ra những quy định riêng đối với mỗi loại hàng hóa, vật phẩm mà nếu muốn được mang lên máy bay, hành khách buộc phải đáp ứng đầy đủ và nghiêm ngặt cac quy định về kiểm tra, soi chiếu, giám sát của bộ phận an ninh. Do vậy, để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc trong quá trình bay, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của bất kỳ hãng hàng không nào, hành khách nên tìm hiểu kỹ các quy định về hàng hóa, hành lý cho phép vận chuyển của hãng đó để chuẩn bị cho đúng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để mang các dụng cụ y tế không chứa chất phóng xạ lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn