Dừng, đỗ xe gần ngã tư xử lý thế nào?

26/04/2022

Gần nhà tôi là một ngã tư, xe cộ lưu thông khá nhiều, tuy nhiên dạo gần đây có một chiếc xe ô tô đậu gần đó đã phần nào đó gây cản trở giao thông. Cho hỏi việc đậu xe gần ngã tư như vậy có được không? Nếu không được thì hành vi này sẽ bị xử lý thế nào? Cảm ơn!

  • Căn cứ Khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

   - ...

   - Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.

   Theo Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   - ...

   - Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

   => Như vậy, nếu xe ô tô này đậu trong phạm vi 05m tính từ mép ngã tư thì hành vi này là hành vi vi phạm hành chính về giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Nếu ngoài phạm vi 05m và không có biển cấm dừng, cấm đỗ thì xe ô tô này sẽ không bị xử phạt về hành vi này.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn