Hồ sơ đăng ký lại phương tiện giao thông đường sắt trong trường hợp chuyển quyền sở hữu gồm những gì?

26/04/2022

Hồ sơ đăng ký lại phương tiện giao thông đường sắt trong trường hợp chuyển quyền sở hữu được quy định như thế nào? Chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Trong quá trình theo dõi tin tức, đọc báo, tôi có quan tâm và tìm hiểu thêm về hoạt động đăng ký phương tiện giao thông đường sắt. Tuy nhiên, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hồ sơ đăng ký lại phương tiện giao thông đường sắt trong trường hợp chuyển quyền sở hữu gồm những gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Huỳnh Hữu Tài (tai***@gmail.com)

  • Ngày 08/01/2013, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 01/2013/TT-BGTVT quy định về đăng ký phương tiện giao thông đường sắt. Thông tư này quy định về việc đăng ký phương tiện giao thông đường sắt hoạt động trên đường sắt quốc gia, đường sắt chuyên dùng, đường sắt đô thị trên lãnh thổ Việt Nam.

   Theo đó, hồ sơ đăng ký lại phương tiện giao thông đường sắt trong trường hợp chuyển quyền sở hữu là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 01/2013/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Thông tư 13/2016/TT-BGTVT. Cụ thể bao gồm:

   a) Đơn đề nghị đăng ký lại phương tiện theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 của Thông tư này;

   b) Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp và đang còn hiệu lực;

   c) Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện do Cục Đường sắt Việt Nam cấp.

   d) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực từ bản chính các giấy tờ sau: hợp đồng, hóa đơn mua, bán phương tiện hoặc quyết định điều chuyển phương tiện.

   Cũng theo quy định này, hồ sơ đăng ký lại trong trường hợp phương tiện thay đổi thông số kỹ thuật chủ yếu:

   a) Đơn đề nghị đăng ký lại phương tiện theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 của Thông tư này;

   b) Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện do Cục Đường sắt Việt Nam cấp;

   c) Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện do Cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp và đang còn hiệu lực.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về hồ sơ đăng ký lại phương tiện giao thông đường sắt trong trường hợp chuyển quyền sở hữu. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 01/2013/TT-BGTVT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn