Hỏi về mức bồi thường do tai nạn giao thông

26/04/2022

Ngày 20/01/2012, khoảng 8h30’. Mẹ tôi trên đường đi chợ về, mẹ tôi đi xe đạp sát lề phải thì bất ngờ xe múc đất chạy từ phía sau càng tới hút mẹ tôi vào gầm xe, hậu quả, xe cán dập nát chân phải của mẹ tôi và mẹ tôi phải cưa chân, vị trí mỏm cụt đến sát háng là 10cm. Xe múc đất là xe của một Công ty xây dựng đang thi công đoạn đường gần nhà tôi, vào thời điểm đó xe đang chạy về đơn vị chuẩn bị nghỉ Tết, nơi xảy ra tai nạn không nằm trong khu vực công trình đang thi công, do xe múc đất là xe bánh hơi nên vận tốc của xe nhanh hơn xe đạp. Mẹ tôi được đưa đi cấp cứu và điều trị tại BV Chợ Rẫy gần 2 tháng, tổng chi phí  điều trị và ăn ở hết  63 triệu. Bên công ty có xuống thăm hỏi và ứng trước số tiền là 70 triệu đồng. Hiện tại mẹ tôi đã về nhà. Đại diện công ty có xuống thăm hỏi và yêu cầu gia đình tôi đưa ra mức bồi thường. Mẹ tôi năm nay 46 tuổi, mẹ tôi là nông dân nên cũng không có thu nhập ổn định nên gia đình tôi lấy mức thu nhập trung bình là 3 triệu/tháng và đến hết tuồi lao động là còn 9 năm. Do vết thương của mẹ tôi là vết thương lớn nên các bác sĩ nói ít nhất là 6 tháng mới có thể gắn chân giả được. Tôi cũng đã liên hệ với công ty làm chân giả và họ đưa ra mức giá là từ 70 triệu đến 130 triệu và gia đình tôi lấy mức giá trung bình là 100 triệu cho chi phí chân giả. Gia đình tôi tính như sau: 3 triệu x 75% x 12 tháng x 9 năm = 243 triệu + 100 triệu chi phí chân giả, tổng là 343 triệu. Đại diện công ty nói mức giá trên quá cao nên gia đình tôi đã giảm còn: 3 triệu x 70% x 12 tháng x 8 năm = 201,6 triệu + 100 triệu chi phí chân giả, tổng là 301,6 triệu. Hiện giờ công ty nói vẫn còn cao và đưa ra mức hỗ trợ là 150 triệu, gia đình tôi không chấp nhận, bên công ty tăng thêm 30 triệu, rồi 20 triệu nữa, tổng là 200 triệu, gia đình tôi cũng không chấp nhận. Xin hỏi Luật sư là gia đình tôi tính mức bồi thường như vậy có hợp lý và đúng pháp luật không? Nếu ra tòa thì mẹ tôi có được bồi thường như gia đình tôi đã tính như trên không? Nếu gia đình tôi tính sai thì cách tính mức bồi thường như thế nào?  Trường hợp công ty không chấp nhận bồi thường và bỏ tài sản thì khi thanh lý tài sản mẹ tôi có được hưởng số tiền thanh lý tài sản theo mức bồi thường không? (được biết giá thị trường  giá trị tài sản là khoảng 400 triệu đồng) Xin các Luật sư tư vấn giúp gia đình tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Trước tiên, xin chia sẻ với bạn về rủi ro của mẹ bạn và gia đình trong tai nạn giao thông đáng tiếc kể trên.
   Vấn đề bạn hỏi, luật sư xin được tư vấn như sau:
   1, Về khoản tiền gia đình bạn yêu cầu bồi thường và đã nhận tạm ứng.
   Đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì mức bồi thường như trên là đã thỏa đáng (270 triệu, tính cả tạm ứng). Nếu vụ việc có được đưa ra giải quyết tại tòa án thì con số cũng sẽ không cao lên mà có thể còn bị thấp đi nữa.
   2. Bạn nói, tài sản thanh lý là tài sản nào? việc gia đình bạn quản lý tài sản này phải đúng theo quy định của pháp luật, nếu không thì lỗi lại thuộc về gia đình bạn đó. Vì theo tôi hiểu thì đó là tài sản của công ty kia, hiện gia đình bạn đang quản lý, họ đồng ý việc này là để đảm bảo trách nhiệm bồi thường cho gia đình bạn, có đúng không?
   Nếu cần tư vấn thêm thì bạn vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin hơn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn