Hướng dẫn thủ tục đổi màu sơn ô tô đúng luật

Ngày hỏi:26/09/2018

Tôi và vợ đều là viên chức Nhà nước hiện sinh sống tại Đức Hòa, Long An, nhiều năm đi làm chúng tôi dành dụm được một ít nay vợ chồng tôi quyết định mua một chiếc ôtô cũ để mong lễ tết về quê thăm ông bà ở Khánh Hòa cho tiện. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí nên chúng tôi mua lại xe cũ, xe chính chủ và đã làm giấy tờ xong. Nay chúng tôi muốn đổi màu sơn cho xe, tuy nhiên không biết làm như thế nào, nên nhờ các bạn hướng dẫn giúp thủ tục đổi màu sơn ô tô cho đúng luật. (Hựu Nhiên - Long An)

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành, có quy định:

   Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

   => Như vậy, khi đổi màu sơn anh/chị nên đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

   Theo đó, tại Khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA, có quy định thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe gồm:

   - Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

   - Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

   - Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

   ** Lưu ý:

   - Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

   - Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

   Trường hợp của anh/chị sau khi hoàn tất các giấy tờ thì có thể nộp hồ sơ tại lên phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; thời hạn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe là hai ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn