Không bật đèn xe máy vì bị hỏng có bị phạt không?

26/04/2022

Tôi đang đi trên đường vào buổi tối thì đèn xe máy bị hỏng, vậy nên tôi không thể bật đèn xe được. CSGT dừng xe và lập biên bản xử phạt vì không bật đèn xe, tôi có giải thích là đèn tự nhiên bị hỏng. Không biết trường hợp của tôi có bị xử phạt không?

  • Không bật đèn xe máy vì bị hỏng có bị phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe máy tham gia giao thông phải đảm bảo có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

   => Do đó mà khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy có nghĩa vụ bật đèn trong khoảng thời gian quy định. Trường hợp đèn bị hỏng thì phải sửa chữa, thay thể để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

   Tuy nhiên, Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định: Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ hoặc do sự kiện bất khả kháng.

   Mà theo Khoản 13, Khoản 14 Điều 2 Luật này thì:

   - Sự kiện bất ngờ là sự kiện mà cá nhân, tổ chức không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi nguy hại cho xã hội do mình gây ra.

   - Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

   Như vậy nếu việc hỏng đèn xe khi đang đi trên đường mà người lái xe không biết trước được thì có thể coi là sự kiện bất ngờ hoặc sự kiện bất khả kháng. Trường hợp này sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính vì lỗi không bật đèn xe.

   Tuy nhiên, để được áp dụng trường hợp này thì người điều khiển xe phải chứng minh được việc không bật đèn xe là do sự kiện bất ngờ hoặc là sự việc bất khả kháng. Nếu không chứng minh được thì vẫn bị xử phạt.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn