Không đăng ký sang tên xe có bị phạt không?

26/04/2022

Em có mua xe máy của chú em. Do là người thân trong gia đình nên em nghĩ là khỏi cần làm thủ tục sang tên xe. Ban tư vấn cho em hỏi không đăng ký sang tên xe có bị phạt không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Thùy Linh - Tiền Giang

  • Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì:

   Chủ xe phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

   Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

   Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

   ==> Như vậy, bạn bắt buộc phải đăng ký sang tên xe trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Nếu bạn không làm thủ tục sang tên xe theo quy định thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn