Mang bình xịt không độc hại, không dễ cháy dùng trong thể thao hoặc trong gia đình lên máy bay phải tuân thủ quy định nào?

26/04/2022
  • Điều kiện để mang bình xịt không độc hại, không dễ cháy dùng trong thể thao hoặc trong gia đình lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, hành khách chỉ được phép mang theo bình xịt không độc hại, không dễ cháy dùng trong thể thao hoặc trong gia đình lên máy bay theo hành lý ký gửi chứ không được mang theo người hoặc hành lý xách tay. Đồng thời, đối với các loại bình xịt thuộc Nhóm 2.2 Doc 9284 dùng trong thể thao hoặc trong gia đình không có tác dụng phụ chỉ được phép vận chuyển như hành lý ký gửi. Khối lượng mỗi bình xịt không được quá 0,5 kg hoặc 0,5 lít. Tổng khối lượng các bình xịt mỗi người không được quá 2 kg hoặc 2 lít (ví dụ: 4 bình xịt loại 500 ml/01 người).

   Việc quy định điều kiện như trên xuất phát từ thành phần, cấu tạo của các loại bình xịt thường ở dạng nén kín, tích trữ khí là những vật phẩm có khả năng gây cháy nổ trong một số điều kiện nhất định, tiềm tàng nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách, gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của tàu bay và an ninh hàng không quốc gia. Do vậy, những dụng cụ này được liệt kê vào danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm được phép mang lên máy bay.

   Trên thực tế, ngoài việc đưa những sản phẩm này vào danh sách các vật phẩm nguy hiểm được đưa lên máy bay, các hãng hàng không còn quy định riêng những điều kiện cụ thể đối với mỗi sản phẩm mà hành khách phải đáp ứng đầy đủ nếu muốn đưa lên máy bay. Do vậy, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của bất kỳ hãng hàng không nào, hành khách nên tìm hiểu kỹ các quy định về hàng hóa, hành lý cho phép vận chuyển của hãng đó thông qua các kênh như website, đường dây nóng,...để trang bị cho mình kiến thức đầy đủ về quyền và nghĩa vụ khi tham gia vào quá trình vận chuyển đường không.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để mang bình xịt không độc hại, không dễ cháy dùng trong thể thao hoặc trong gia đình lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn