Mang đồ uống có cồn lên máy bay phải đáp ứng điều kiện nào?

26/04/2022
  • Điều kiện để mang đồ uống có cồn lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, hành khách được phép mang theo các loại đồ uống có chứa nồng độ cồn nhỏ hơn 70% lên máy bay theo người, hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Tuy nhiên, về mặt số lượng bị hạn chế như sau: dưới 24% nồng độ cồn: không bị hạn chế số lượng mang theo. Từ 24% đến 70 % nồng độ cồn: bình đựng đồ uống của nhà sản xuất không quá 5 lít; một người được phép mang không quá 5 lít.

   Việc quy định điều kiện như trên xuất phát từ bản chất của các đồ uống có cồn là những vật phẩm có khả năng gây cháy nổ trong một số điều kiện nhất định, tiềm tàng nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách, gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của tàu bay và an ninh hàng không quốc gia. Do vậy, những sản phẩm này được liệt kê vào danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm được phép mang lên máy bay.

   Pháp luật không cấm bởi xét bản chất của những thức uống này không thể hiện rõ sự nguy hiểm như các chất phóng xạ hay các loại vũ khí. Tuy nhiên, trên thực tế, các hãng hàng không có thể đưa ra những quy định riêng về việc có thể từ chối vận chuyển một số dụng cụ y tế nhất định bởi máy bay của hãng. Do vậy, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của bất kỳ hãng hàng không nào, hành khách nên tìm hiểu kỹ các quy định về hàng hóa, hành lý cho phép vận chuyển của hãng đó thông qua các kênh như website, đường dây nóng,...đặc biệt là quy định riêng đối với các hàng hóa, vật phẩm có tính nguy hiểm cao như đồ uống có cồn, các loại mỹ phẩm chứa cồn,...

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để mang đồ uống có cồn lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn