Mất hồ sơ gốc, thủ tục sang tên xe thế nào?

Ngày hỏi:18/01/2016
Hiện nay, tôi muốn sang tên chiếc xe máy của tôi cho một người bạn, nhưng toàn bộ hồ sơ gốc của chiếc xe mấy tôi đã làm mất . Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có thể sang tên chiếc xe máy không? Nếu được thì thủ tục sang tên xe khi làm mất hồ sơ gốc như thế nào?

  • Luật gia Nguyễn Tùng Hoa - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

    Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Thông tư số 37/2010/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 12.10.2010 quy định quy trình đăng ký xe để chị tham khảo, như sau:

    - Trường hợp xe sang tên, di chuyển nhưng mất toàn bộ hồ sơ gốc, hồ sơ sang tên di chuyển: "a) Hướng dẫn chủ xe làm công văn hoặc đơn trình bày, cam kết chịu trách nhiệm về việc mất hồ sơ gốc; b) Kiểm tra đối chiếu giấy tờ của chủ xe theo quy định; c) Hướng dẫn chủ xe đến Cơ quan Công an nơi làm thủ tục chuyển đi xác nhận việc sang tên, di chuyển vào bản sao Phiếu sang tên, di chuyển; d) Cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký phải niêm yết công khai biển số đăng ký xe và số máy, số khung, nhãn hiệu, loại xe bị mất hồ sơ tại trụ sở cơ quan. Sau ba mươi ngày, nếu không có khiếu nại, tố cáo thì giải quyết đăng ký và báo cáo về Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt; trường hợp có nghi vấn thì báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (ở Bộ) hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh (ở địa phương)” (khoản 1 Điều 20).
    Căn cứ vào quy định trên, trường hợp chị làm mất toàn bộ hồ sơ gốc thì chị vẫn có thể sang tên đổi chủ xe nhưng cần thực hiện các thủ tục quy định tại khoản 1 Điều 20 Thông tư số 37/2010/TT-BCA.


Căn cứ pháp lý của tình huống
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn