Miễn cước hành lý xách tay trên phương tiện vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa

26/04/2022

Miễn cước hành lý xách tay trên phương tiện vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lê Kiều Dân, là nhân viên văn phòng. Vừa rồi, do nhu cầu công việc tôi có mua vé tàu đi từ Phan Thiết ra đảo Phú Quý, Bình Thuận. Khi chuẩn bị lên tàu, tôi phải ký gửi hành lý, sau khi cân hành lý xong, nặng 28 kg, họ miễn phí cho tôi 20 kg còn buộc tôi phải trả tiền cước cho 8 kg còn lại. Đây là lần đầu tiên tôi đi tàu. Tôi cứ đinh ninh hành lý đi với người thì được miễn phí. Cho tôi hỏi họ làm như vậy có đúng không? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lê Kiều Dân (dan*****@gmail.com)

  • Miễn cước hành lý xách tay trên phương tiện vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 80/2014/TT-BGTVT về vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa. Cụ thể là:

   Mỗi hành khách được miễn tiền cước 20 kg hành lý xách tay.

   Căn cứ quy định trên thì hành khách sẽ được miễn cước vận tải nếu hành lý ký gửi không vượt quá mức quy định (20 kg).

   Ngoài ra, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 80/2014/TT-BGTVT thì hành khách có hành lý ký gửi quá mức quy định được miễn cước (20 kg) thì phải trả tiền cước cho hành lý vượt quá quy định được miễn cước và giao cho tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải trước khi phương tiện khởi hành.

   Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho Ban Biên tập Thư Ký Luật thì hành lý của bạn nặng 28 kg đã vượt 8 kh so với mức hành lý xách tay quy định được miễn cước (20 kg). Do đó, bạn phải trả cước phí tương ứng với 8 kg vượt quá đó theo quy định của pháp luật. Giá cước sẽ do tổ chức, cá nhân vận tải quy định dựa trên các quy định của pháp luật liên quan. Trong quá trình di chuyển, hành lý của bạn sẽ phải đi cùng trên phương tiện với bạn, vé của bạn ghi nhận đến cảng, bến nào thì hành lý của bạn cũng sẽ đến cảng, bến đó. Trong trường hợp bạn phải chuyển sang một phương tiện vận tải hành khách nội địa khác thì hành lý của bạn cũng sẽ được chuyển qua phương tiện đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về miễn cước hành lý xách tay trên phương tiện vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 1 Điều 12 Thông tư 80/2014/TT-BGTVT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn