Mua bán xe máy không phải làm thủ tục sang tên

26/04/2022
Tôi tên là Nguyễn Công H, tôi có một chiếc xe mô tô 2 bánh, do chính tôi đứng tên. Cách nay 03 tháng tôi có bán lại chiếc xe này cho anh B. Chúng tôi có ra phòng công chứng để làm giấy mua bán xe, thủ tục đã làm xong và tôi đã giao xe cho anh B. Luật sư cho tôi hỏi, sau khi làm Giấy mua bán , đã giao xe cho anh B rồi thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì liên quan đến chiếc xe đó nữa không, nếu người sử dụng sau này gây tai nạn hay phạm tội? Tôi có phải thông báo cho cơ quan CSGT biết việc mua bán này không? Hiện tôi đang đi làm ăn ở xa nên việc về lại địa phương không được thuận tiện. Vậy tôi phải thông báo bằng cách nào, mong luật sư tư vấn giúp.
  • Về trách nhiệm của chủ xe:

   Khi mua bán xe thì người mua và người bán phải làm thủ tục đăng kí sang tên xe theo quy định tại Điều 11, Điều 12, Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe trong từng trường hợp cụ thể. Trong trường hợp của bạn, do 2 bên mới chỉ làm xong “Giấy mua bán xe” mặc dù đã được công chứng và giao xe nhưng do 2 bên chưa làm thủ tục đăng kí sang tên theo quy định của pháp luật. Vì vậy, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm với tư cách là chủ sở hữu chiếc xe nếu khi chiếc xe gây tai nạn hay là công cụ, phương tiện phạm tội.

   Theo quy định tại khoản 3 điều 6 thông tư số 15/2014/TT-BCA:

   “3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”

   Vì vậy trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày mua bán, bạn và người mua nên đi làm thủ tục đăng kí sang tên đối với chiếc xe trên.

   Về việc thông báo khi sang tên xe:

   Theo quy định tại khoản 2, Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về trách nhiệm của chủ sở hữu xe:

   “2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

   Như vậy, sau khi có quyết định bán xe thì bạn (là chủ sở hữu xe) phải có thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng kí xe.

   Việc thông báo sau khi tiến hành thủ tục bán, tặng cho, điều chuyển xe là rất cần thiết. Khi hoàn tất các thủ tục thì quyền sở hữu của bạn mới được chuyển giao cho người mua xe và trách nhiệm của bạn đối với chiếc xe sẽ chấm dứt.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Thông tư 15/2014/TT-BCA Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn