Mức xử phạt khi điều khiển xe ô tô chạy không đúng làn đường

Ngày hỏi:08/03/2019

Tôi hiện đang công tác tại Hà nội, tôi di chuyển đến nơi làm bằng ô tô, tuy nhiên vừa qua do việc gấp nên tôi có chạy vào làn xe buýt nhanh, rất không may khi gặp phải cảnh sát giao thông, nên bị phạt, tuy nhiên nay có thời gian rãnh nên tôi muốn tìm hiểu xem mức phạt có giống như của cảnh sát giao thông phạt tôi không, nên cho tôi hỏi: Mức xử phạt khi điều khiển xe ô tô chạy không đúng làn đường là bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

   Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

   Đồng thời, về mức xử phạt thì tại Điểm c Khoản 4 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP có quy định Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định;...

   Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP);

   Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định số 446/2016/NĐ-CP).

   và bạn cũng nên lưu ý thêm:

   Tại Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

   Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0.05% trên tổng số tiền chưa nộp.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn