Người đi bộ sát mép đường có phải đi bên phải theo chiều đi của mình?

Ngày hỏi:08/06/2019

Theo Điều 32 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người đi bộ có thể đi sát mép đường. Như vậy, xin hỏi, người đi bộ có phải đi bên phải theo chiều đi của mình không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 32 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

   Có thể thấy theo quy định trên thì không quy định người đi bộ phải đi theo chiều nào. Tuy nhiên theo quy tắc chung được quy định tại Khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ 2008 thì: Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

   Theo đó, Khoản 22 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Người tham gia giao thông gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ.

   Như vậy, người đi bộ phải tuân thủ quy tắc đi bên phải theo chiều đi của mình. Tuy nhiên không nên hiểu lầm ở đây là phải đi bên làn đường đúng với chiều đi của mình. Vì việc sử dụng làn đường chỉ áp dụng cho phương tiện giao thông.

   Do đó, quy tắc người đi bộ phải đi theo bên phải chiều đi của mình nhằm đảm bảo trật tự khi có cùng nhiều người tham gia giao thông trên cùng vỉa hè, lề đường, mép đường. Quy tắc này sẽ dễ nhận thấy lợi ích của nó khi chúng ta đi bộ ở các đất nước mà cư dân tuân thủ chiều đi ngược lại chúng ta, ví dụ Singapore.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn