Người già, người lớn tuổi có được phép điều khiển xe máy không?

26/04/2022

Xin chào ban tư vấn, ông tôi năm nay 74 tuổi có được phép đi xe máy không? Mong sớm nhận được phản hồi từ ban tư vấn. Xin cảm ơn.

  • Theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau:

   1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

   - Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

   - Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

   ….

   2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

   Theo Điều 3 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe như sau:

   1. Ban hành kèm theo Thông tư này “Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe” tại Phụ lục số 01.

   2. Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi - lanh dưới 50 cm3.

   Dựa vào quy định nêu trên, việc điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam chỉ quy định về điều kiện tuổi bắt đầu sử dụng và tiêu chuẩn sức khỏe được mô tả trong Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT.

   Ông của bạn năm nay đã 74 tuổi, nếu đáp ứng đủ điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe do Bộ y tế đề ra. Ông của bạn vẫn có thể sử dụng xe máy mà không vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn