Người ngoại tỉnh mua xe tại Hà Nội có được đăng ký xe tại nơi gần nhất để mang biển số Hà Nội không?

Ngày hỏi:14/03/2019

HKTT của tôi là ở Nghệ An, sau thời gian ra Hà Nội đi làm, tôi có đăng ký tạm trú, thì tôi có mua chiếc xe SH để thuận tiện hơn cho việc đi làm và di chuyển về quê, tôi có nghe người bạn nói là có văn bản nào đấy quy định về việc tạo thuận tiện cho chủ xe thì được đăng ký tại cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất, tôi muốn có xe biển số Hà Nội. Vậy cho tôi hỏi: Người ngoại tỉnh mua xe tại Hà Nội có được đăng ký xe tại nơi gần nhất để mang biển số Hà Nội không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Về vấn đề đăng ký xe, tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

   - Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

   - Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

   Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

   - Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

   => Do đó, theo quy định về đăng ký xe thì bạn không được đăng ký xe tại nơi tạm trú mà bạn phải về nơi thường trú của của bạn. Cụ thể là theo địa chỉ ghi trong CMND, trường hợp bạn là sinh viên hay chiến sĩ công an, quân nhân có giấy giời thiệu thì mới được đăng ký xe tại nơi tạm trú.

   Theo đó, về cơ quan chịu trách nhiệm đăng ký xe bạn có thể tham khảo tại Khoản 2, Khoản 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

   - Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

   + Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

   + Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

   - Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

   => Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh chấp nhận thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy,..đối với cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

   *** Còn về việc đăng ký xe tại nơi gần nhất chỉ áp dụng cho việc đăng ký xe tạm thời. Cụ thể là đối với những loại xe sau: (Điều 16 Thông tư 15/2014/TT-BCA)

   1. Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

   2. Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh; xe ô tô có tay lái bên phải (tay lái nghịch) được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

   3. Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng.

   4. Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác.

   5. Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

   6. Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm.

   7. Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).

   => Như vậy, với trường hợp của bạn thì không thuộc đối tượng đăng ký xe tạm thời, cũng như không được đăng ký xe tại Hà Nội mà phải về nơi thường trú.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn