Nguyên tắc áp dụng pháp luật khi có xung đột pháp luật của Bộ Luật hàng hải 2015

26/04/2022

Nguyên tắc áp dụng pháp luật khi có xung đột pháp luật của Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015. Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi được biết Bộ Luật hàng hải 2015 sẽ có hiệu lực từ 01/07/2017. Tôi muốn hòi, trong trường hợp có xung đột pháp luật trong quá trình áp dụng Bộ luật này thì được xử lý như thế nào? Tôi cảm ơn! Minh, Hải Phòng.

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới Nguyên tắc áp dụng pháp luật khi có xung đột pháp luật của Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/7/2017).

   Theo đó, Nguyên tắc áp dụng pháp luật khi có xung đột pháp luật trong hoạt động hàng hải được giải quyết như sau:

   1. Trường hợp quan hệ pháp luật liên quan đến quyền sở hữu tài sản trên tàu biển, hợp đồng thuê tàu biển, hợp đồng thuê thuyền viên, hợp đồng vận chuyển hành khách và hành lý, phân chia tiền công cứu hộ giữa chủ tàu cứu hộ và thuyền bộ của tàu cứu hộ, trục vớt tài sản chìm đắm ở vùng biển quốc tế, các vụ việc xảy ra trên tàu biển khi tàu đang ở vùng biển quốc tế thì áp dụng pháp luật của quốc gia mà tàu biển mang cờ quốc tịch.

   2. Trường hợp quan hệ pháp luật liên quan đến tổn thất chung thì áp dụng pháp luật nơi tàu biển kết thúc hành trình ngay sau khi xảy ra tổn thất chung đó.

   3. Trường hợp quan hệ pháp luật liên quan đến tai nạn đâm va, tiền công cứu hộ, trục vớt tài sản chìm đắm xảy ra tại nội thủy hoặc lãnh hải của quốc gia nào thì áp dụng pháp luật của quốc gia đó.

   Trường hợp quan hệ pháp luật liên quan đến tai nạn đâm va hoặc cứu hộ xảy ra ở vùng biển quốc tế thì áp dụng pháp luật của quốc gia mà Trọng tài hoặc Tòa án của quốc gia đầu tiên đã thụ lý giải quyết tranh chấp.

   Trường hợp tai nạn đâm va xảy ra ở vùng biển quốc tế giữa các tàu biển có cùng quốc tịch thì áp dụng pháp luật của quốc gia mà tàu biển mang cờ quốc tịch.

   4. Trường hợp quan hệ pháp luật liên quan đến hợp đồng vận chuyển hàng hóa thì áp dụng pháp luật của quốc gia nơi hàng hóa được trả theo hợp đồng.

   (Điều 3 Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Nguyên tắc áp dụng pháp luật khi có xung đột pháp luật của Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn