Nhân viên thông báo tin tức hàng không có nhiệm vụ gì?

26/04/2022
  • Nhân viên thông báo tin tức hàng không được quy định tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư 61/2011/TT-BGTVT Quy định về nhân viên hàng không, cơ sở đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ, cơ sở đánh giá trình độ tiếng Anh nhân viên hàng không, hướng dẫn bởi Khoản 2 Mục I Phần B Hướng dẫn 899/HD-CHK năm 2013. Theo đó:

   Nhân viên thông báo tin tức hàng không thực hiện nhiệm vụ thu thập, xử lý cung cấp, trao đổi dịch vụ thông báo tin tức hàng không cho các tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và các nhiệm vụ khác theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành về thông báo tin tức hàng không.

   Thông thường, khi đề cập đến nhân viên hàng không, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay tới phi công, tiếp viên hàng không chứ không mấy để ý đến những chức danh bên cạnh. Họ tuy không giữ vai trò trực tiếp trong việc điều khiển hoạt động của tàu bay, tuy nhiên là một trong những thành phần đóng góp vào việc đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác tàu bay, an ninh hàng không quốc gia.

   Theo đó, họ là những người chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ Thông báo tin tức hàng không tại các cơ sở cung cấp dịch vụ Thông báo tin tức hàng không bao gồm: Phòng AIP; Phòng Bản đồ - Phương thức bay; Phòng NOTAM Quốc tế; Các phòng thông báo tin tức hàng không tại 21 Cảng hàng không, sân bay của Việt Nam (Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Vinh, Đồng Hới, Liên Khương, Cam Ranh, Phù Cát….). Để được bố trí vào vị trí công tác họ cũng phải hoàn thành các chương trình huấn luyện định kỳ; đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn, sức khỏe, độ tuổi và tham gia kỳ thi cấp giấy phép hành nghề hoặc năng định hàng năm do Cục Hàng không Việt Nam tổ chức.

   Về phân loại, nhân viên thông báo tin tức hàng không bao gồm:

   - Nhân viên thông báo tin tức hàng không tại cảng hàng không, sân bay (AIS Aerodrome unit officer);

   - Nhân viên thông báo tin tức hàng không tại Phòng NOTAM quốc tế (NOF officer);

   - Nhân viên biên soạn các tài liệu thông báo tin tức hàng không (AIS documentation /editing/text producing officer);

   - Nhân viên đồ bản hàng không (aeronautical cartography officer);

   - Nhân viên cơ sở dữ liệu thông báo tin tức và bản đồ hàng không (AIS/MAP data base officer).

   Ở mỗi vị trí, nhân viên thông báo tin tức hàng không thực hiện mỗi nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên, tựu chung lại, họ đều là những người tham gia vào quá trình thu thập, xử lý, biên soạn, phát hành và cung cấp các tin tức cần thiết trong nước và quốc tế đảm bảo an toàn cho hoạt động bay và an ninh hàng không quốc gia

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nhiệm vụ của nhân viên thông báo tin tức hàng không. Để hiểu chi tiết hơn nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 61/2011/TT-BGTVT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn