Phạt 150.000 đồng lỗi phơi rơm rạ trên đường bộ có đúng quy định không?

26/04/2022

Trước đây cứ đến mùa gặt là các hộ dân trong thôn em đều lấy rơm rạ mang đường phơi để chuẩn bị tích trữ cho đàn gia súc. Vậy mà cách đây hai tuần thì thôn em nhận được công văn của công an huyện yêu cầu các hộ dân không được tiếp tục phơi rơm rạ trên đường nếu không sẽ xử phạt 150.000/ một hộ dân. Anh chị em cho hỏi công văn họ nói như vậy có trái luật không? Mức phạt đó họ lấy từ căn cứ nào ạ?

 

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...

   Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

   1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ...

   b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy, đối chiếu với trường hợp của các hộ dân thôn bạn thì việc cảnh sát giao thông huyện ra công văn nhắc nhở các hộ dân không phơi rơm rạ ra đường là nhằm mục đích đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, nếu các hộ dân trong thôn bạn vẫn cố tình thực hiện thì sẽ bị xử phạt 150.000 đồng về hành vi phơi lúa trên lòng đường quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn