Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm ra sao đối với hoạt động vận tải khách du lịch bằng đường bộ và đường thủy?

26/04/2022

Trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải đối với hoạt động vận tải khách du lịch bằng đường bộ và đường thủy được quy định thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Định. Trong quá trình làm việc, tôi có quan tâm và tìm hiểu thêm về hoạt động của các phương tiện, dịch vụ vận tải khách du lịch. Tuy nhiên, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm ra sao đối với hoạt động vận tải khách du lịch bằng đường bộ và đường thủy? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Hoài Thương (tuong***@gmail.com)

  • Ngày 01/01/2018, Thông tư 42/2017/TT-BGTVT quy định điều kiện của người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch chính thức có hiệu lực. Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch.

   Theo đó, trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải đối với hoạt động vận tải khách du lịch bằng đường bộ và đường thủy là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 10 Thông tư 42/2017/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:

   1. Quản lý hoạt động vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và phương tiện thủy nội địa trên địa bàn theo thẩm quyền.

   2. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt và công bố vị trí các điểm dừng, đỗ đón, trả khách du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn; phối hợp với các bến xe, nhà ga, bến cảng, sân bay trên địa bàn để bố trí vị trí dừng, đỗ đón, trả khách du lịch.

   3. Tổ chức phân luồng giao thông bảo đảm để xe ô tô có biển hiệu, phương tiện thủy nội địa có biển hiệu được ưu tiên hoạt động tại các khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, bến xe, nhà ga, bến cảng, sân bay trên địa bàn.

   4. Chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở Du lịch) thực hiện kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch trên địa bàn.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải đối với hoạt động vận tải khách du lịch bằng đường bộ và đường thủy. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 42/2017/TT-BGTVT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn