Tai nạn xảy ra do đâm va giữa các tàu biển với nhau mà không xác định được lỗi thì giải quyết thế nào?

Ngày hỏi:12/03/2019

Mọi người hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Tai nạn xảy ra do đâm va giữa các tàu biển với nhau mà không xác định được lỗi của bên nào thì giải quyết ra sao? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Tai nạn xảy ra do đâm va giữa các tàu biển với nhau là tai nạn đâm va. Ngoài ra, tai nạn đâm va còn có thể là tai nạn giữa tàu biển với phương tiện thủy nội địa, tàu biển với thủy phi cơ hoặc giữa các phương tiện khác trên biển, trong vùng nước cảng biển.

   Theo đó, việc giải quyết tai nạn đâm va do bất khả kháng, ngẫu nhiên hoặc không xác định được lỗi của các bên được quy định tại Điều 288 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 với nội dung như sau:

   Trường hợp tai nạn đâm va xảy ra do các nguyên nhân bất khả kháng, ngẫu nhiên hoặc khi không xác định được tàu có lỗi thì thiệt hại của tàu nào tàu đó chịu, kể cả trường hợp tàu đang được neo, buộc hoặc cập mạn một tàu khác thì xảy ra đâm va.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc giải quyết tai nạn đâm va do bất khả kháng, ngẫu nhiên hoặc không xác định được lỗi của các bên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn