Thời hiệu khởi kiện về tai nạn đâm va trên biển là bao lâu?

Ngày hỏi:12/03/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Thời hiệu khởi kiện về tai nạn đâm va trên biển là bao lâu? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Thái Quý - Đà Nẵng

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật nước ta có quy định: Tai nạn đâm va là tai nạn xảy ra do đâm va giữa tàu biển với tàu biển, tàu biển với phương tiện thủy nội địa, tàu biển với thủy phi cơ hoặc giữa các phương tiện khác trên biển, trong vùng nước cảng biển.

   Theo đó, tại Điều 290 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 có quy định thời hiệu khởi kiện về tai nạn đâm va trên biển như sau:

   - Thời hiệu khởi kiện về tai nạn đâm va là 02 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn.

   - Trong trường hợp bồi thường tính mạng, thương tích hoặc tổn hại khác về sức khỏe con người, các tàu có lỗi phải chịu trách nhiệm liên đới. Tàu đã bồi thường vượt quá trách nhiệm của mình có quyền đòi các tàu liên quan hoàn trả số tiền quá mức đó. Thời hiệu khởi kiện về việc đòi hoàn trả số tiền quá mức quy định trong trường hợp này là 01 năm kể từ ngày trả tiền bồi thường.

   Trên đây là nội dung giải đáp về thời hiệu khởi kiện đối với tai nạn đâm va trên biển.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn