Thủ tục sang tên xe khi không có hợp đồng mua bán

26/04/2022

Em mua xe của hợp tác xã hồi đó em chưa sang tên chính chủ, bây giờ còn mỗi đăng kí xe của hợp tác xã mà giấy mua bán cũng không còn, liệu em có sang tên chính chủ cho em được không? Hợp tác xã hiện nay đã giải thể rồi ạ.

 • Theo quy định của Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định bạn có thể sang tên khi không có chứng từ chuyển nhượng (hợp đồng mua bán xe).

  Thủ tục sang tên khi không có chứng từ chuyển nhượng (hợp đồng mua bán xe), cụ thể như sau:

  1. Cơ sở pháp lý.

  - Thông tư 15/2014/TT-BCA;

  - Nghị định 20/2019/NĐ-CP;

  - Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

  - Thông tư 229/2016/TT-BTC.

  2. Hồ sơ

  *Sang tên cùng tỉnh.

  - Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

  *Sang tên khác tỉnh.

  - 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

  - Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

  - Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

  - Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

  3. Nơi nộp hồ sơ.

  - Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đăng ký xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

  - Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

  + Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

  + Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

  - Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

  4. Thời hạn giải quyết:

  => Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  5. Lệ phí.

  Lệ phí trước bạ = Giá trị còn lại của xe x 2%.

  Lệ phí cấp đổi biển số, cụ thể theo bảng sau:

  STT

  Chỉ tiêu

  Khu vực I

  Khu vực II

  Khu vực III

  II

  Cấp đổi giấy đăng ký

  1

  Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

  a

  Ô tô (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)

  150.000

  150.000

  150.000

  b

  Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc

  100.000

  100.000

  100.000

  c

  Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)

  50.000

  50.000

  50.000

  2

  Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy

  30.000

  30.000

  30.000

  3

  Cấp lại biển số

  100.000

  100.000

  100.000

  Ban biên tập phản hồi đến bạn.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

Căn cứ pháp lý của tình huống
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn