Tiêu chuẩn Đăng kiểm viên hạng III

26/04/2022

Tiêu chuẩn Đăng kiểm viên hạng III được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hoàng Anh, tôi sinh sống và làm việc tại TPHCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Tiêu chuẩn Đăng kiểm viên hạng III được quy định như thế nào? Có văn bản nào quy định về vấn đề không? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (0988***)

  • Tiêu chuẩn Đăng kiểm viên hạng III được quy định tại Điều 7 Quyết định 268/2000/QĐ-BGTVT về Tiêu chuẩn, chức trách và nhiệm vụ của Đăng kiểm viên phương tiện thuỷ nội địa do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành như sau:

   1. Chức trách:

   Đăng kiểm viên hạng III là viên chức chuyên môn kỹ thuật thực hiện các hoạt động đăng kiểm theo quy định trong Giấy chứng nhận Đăng kiểm viên, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

   2. Nhiệm vụ cụ thể:

   a) Xét duyệt thiết kế thi công, hoàn công trong quá trình đóng mới, hoán cải, sửa chữa tàu sông;

   b) Kiểm tra, đánh giá trạng thái kỹ thuật lần đầu, định kỳ, hàng năm, bất thường tàu sông, trừ tàu chở 50 khách trở lên và phà có trọng tải từ 50 tấn trở lên.

   c) Kiểm tra mạn khô, thước nước;

   d) Kiểm tra vật liệu, máy móc, trang thiết bị lắp đặt trên tàu sông;

   e) Lập và cấp Hồ sơ đăng kiểm cho các đối tượng kiểm tra;

   f) Tính giá, lệ phí đăng kiểm cho đối tượng kiểm tra;

   g) Nghiên cứu và góp ý cho việc xây dựng, bổ sung, sửa đổi quy phạm, tiêu chuẩn, hướng dẫn nghiệp vụ đăng kiểm;

   h) Hướng dãn nghiệp vụ cho Đăng kiểm viên tập sự.

   3. Yêu cầu về kiến thức:

   a) Nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của ngành có liên quan đến hoạt động đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa;

   b) Nắm vững quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ tại khoản 2 Điều 8 của Tiêu chuẩn này;

   c) Hiểu rõ đối tượng kiểm tra, am hiểu thực tiễn của các cơ sở sản xuất; có phương pháp, có khả năng diễn đạt bằng văn bản, bằng lời nói để thực hiện nhiệm vụ.

   4. Yêu cầu về trình độ, thời gian công tác:

   a) Đã tốt nghiệp trung cấp trở lên thuộc một trong các chuyên ngành vỏ tàu, máy tàu, điện tàu thuỷ, hoặc cơ khi tàu thuyền;

   b) Đã hoàn thành khoá đào tạo nghiệp vụ Đăng kiểm viên hạng III;

   c) Đã trải qua thời gian thực tập nghiệp vụ đăng kiểm tại các đơn vị đăng kiểm tối thiểu là 24 tháng đối với người có trình độ trung cấp, hoặc 12 tháng đối với người có trình độ kỹ sư trở lên.

   Trên đây là nội dung quy định về tiêu chuẩn Đăng kiểm viên hạng III. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 268/2000/QĐ-BGTVT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn