Vi phạm giao thông có bị phạt tù?

26/04/2022

Chào quý luật sư! Cho em trình bày sự việc rằng: anh 2 em vừa bị tai nạn xe qua đời, người gây ra tai nạn thì có nồng độ cồn rất cao, chạy ngược chiều với hướng anh em chạy và bất ngờ lao thẵng qua gây tai nạn người gây ra tai nạn chưa có bằng lái xe. Từ lúc gây ra tai nạn thì gia đình bên người gây ra tai nạn không có một khoản phí bồi thường nào mà lên nhà còn tỏ vẻ là con họ không sai và nói chuyện rất khó nghe khi công an mời thì họ cứ nói là con họ mới vừa đi khám bệnh nhưng thời gian gây ra tai nạn tới lúc công an mời đã 3 tháng.  Vậy cho em hỏi người gây ra tai nạn có ở tù để pháp luật răng đe không? Và án tù là có thể là bao nhiêu năm ạ?

  • Người gây tai nạn có bị tù hay không còn tùy thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan công an và việc truy tố của VKS, xét xử của Tòa án.

   Nếu không đồng ý với cách giải quyết của cơ quan công an thì gia đình làm đơn khiếu nại tới cơ quan công an cấp huyện và VKS cấp huyện để được xem xét.

   Về trách nhiệm hình sự: Nếu người gây tai nạn có lỗi thì có thể bị xử lý theo điều 202 BLHS

   "Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

   Về trách nhiệm dân sự: Người gây tai nạn còn phải bồi thường cho đại diện người bị hại những khỏan theo 610 BLDS:

   "Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

   b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

   c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

   2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. "

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn