Xe máy đỗ xe trên cầu có vi phạm không? Xe máy đỗ xe trên cầu bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:25/07/2022

Xe máy đỗ xe trên cầu có vi phạm không? Xe máy đỗ xe trên cầu bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Vừa rồi ngày 28/7 tôi có đi du lịch tại Đà Nẵng với gia đình của tôi. Nhà tôi có thuê xe máy để di chuyển thì lúc đang đi trên cầu Rồng  nhà tôi có dừng lại và đỗ xe ở trên cầu để chụp vài tấm hình làm kỷ niệm. Sau đó bị công an bắt và phạt 500.000 đồng. Cho tôi hỏi là xe máy đỗ xe trên cầu có vi phạm không và mức xử phạt của công an là đúng hay sai?

Rất mong được giải đáp, tôi cảm ơn.

  • 1. Xe máy đỗ xe trên cầu có vi phạm không?

   Tại Khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

   a) Bên trái đường một chiều;

   b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

   c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

   d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

   đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

   e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

   g) Nơi dừng của xe buýt;

   h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

   i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

   k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

   l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

   Như vậy, xe máy đỗ xe trên cầu là đang vi phạm pháp luật. Hành vi đậu xe trên cầu Rồng của gia đình bạn là không đúng với quy định của luật.

   2. Xe máy đỗ xe trên cầu bị phạt bao nhiêu tiền?

   Theo Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung bởi Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

   3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức); điều khiển xe rẽ trái tại nơi có biển báo hiệu có nội dung cấm rẽ trái đối với loại phương tiện đang điều khiển; điều khiển xe rẽ phải tại nơi có biển báo hiệu có nội dung cấm rẽ phải đối với loại phương tiện đang điều khiển;

   b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;

   c) Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

   d) Dừng xe, đỗ xe trên cầu;

   đ) Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

   e) Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 8 Điều này;

   Do đó, đối với hành vi đỗ xe trên cầu sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Công an xử phạt bạn 500.000 đồng với hành vi đỗ xe trên cầu như vậy là đúng quy định mức phạt của luật.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn