Xe tải gia đình có phải gắn phù hiệu?

26/04/2022

Tôi mới mua xe tải hiệu THACO 2 tấn 4 để vận chuyển hàng hóa của gia đình. Khi đi đăng ký kinh doanh vận tải thì bên Sở giao thông không cho đăng ký bảo không cần. Nhưng khi tôi đi xe thì bị công an bắt và xử phạt hành chính xe của tôi. Vì lý do không có phù hiệu xe tải. Vậy trường hợp này ai đúng, xe vận tải gia đình có phải gắn phù hiệu?

  • Căn cứ quy định tại Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

   - Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa; hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

   - Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

   - Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải; vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

   Như vậy trong trường hợp này xe tải của gia đình bạn là không phải là ô tô tham gia hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa nhằm mục đích sinh lời.

   Mặt khác căn cứ quy định tại Điều 11, Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định đối với lái xe; người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải theo đó:

   Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực; thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

   ...

   Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

   Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

   Mặc dù xe tải của gia đình bạn có tải trọng dưới 3.5 tấn nhưng không phải là xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa do vậy trước ngày 01/07/2018 bạn không phải đăng ký gắn phù hiệu cho xe của mình.

   Việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn là không đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại quyết định xử phạt hành chính đến phòng cảnh sát giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn