Xin cấp đổi biển số có phải mang xe đi đăng kiểm lại?

26/04/2022

Xin cho hỏi: Xe của em hiện tại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định vẫn còn thời hạn hiệu lực. Nhưng biển số xe bị gãy nên phải đi xin đổi biển số khác. Nhưng thời hạn đăng kiểm của xe em như đã nói thì vẫn còn như vậy em có cần đăng kiểm lại không ạ?

  • Xin cấp đổi biển số có phải mang xe đi đăng kiểm lại?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT thì các phương tiện giao thông cơ giới (trừ xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo và các loại xe tương tự; và xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh) phải được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của pháp luật.

   Xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) và em kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (gọi tắt là Tem kiểm định).

   Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định cấp theo chu kỳ kiểm định nhưng không vượt quá ngày hết hạn của giấy đăng ký xe (nếu có) hoặc ngày xe cơ giới hết niên hạn sử dụng.

   Lưu ý: Trường hợp xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký, hồ sơ chuyển vùng; xe cơ giới mới hoặc đang trong quá trình sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, cải tạo; xe cơ giới chưa có biển số đăng ký nhưng có nhu cầu tham gia giao thông để di chuyển về địa điểm cần thiết, được kiểm định (không phải xuất trình, nộp các giấy tờ quy định tại Điều 5 của Thông tư 70/2015/TT-BGTVT) và cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn không quá 15 ngày.

   Theo quy định tại Khoản 6 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT thì Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới;

   - Đã có khai báo mất của chủ xe;

   - Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm;

   - Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định;

   - Thông số kỹ thuật thực tế của xe không phù hợp với thông số kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định.

   Mặt khác, Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì trường hợp biển số xe cơ giới bị mờ, gãy, hỏng thì chủ sở hữu phương tiện xe cơ giới phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục xin cấp đổi lại biển số mới theo quy định của pháp luật.

   Thực tế, thủ tục cấp đổi lại biển số xe bị mờ, gãy, hỏng là thủ tục hành chính và không làm ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới.

   Như vậy: Các phương tiện được cấp đổi lại biển số xe do bị gãy nếu Giấy chứng nhận kiểm định và Tem đăng kiểm phương tiện vẫn còn thời hạn hiệu lực thì chủ xe vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn thì mới phải đi kiểm định lại theo quy định của pháp luật.

   Trừ trường hợp chủ sở hữu xe muốn đăng kiểm trước thời hạn sau khi được cấp đổi biển số xe bị gãy thì được đăng kiểm lại theo quy định của pháp luật.

   Do đó: Trong trường hợp biển số xe của bạn bị gãy nên bạn phải đi xin cấp đổi biển số xe khác, nhưng Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định vẫn còn thời hạn hiệu lực thì bạn không phải mang xe đi kiểm định lại, trừ trường hợp bạn có nhu cầu.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn