Xử lý vé hành khách đến chậm sau khi phương tiện thủy xuất bến không thông báo cho người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé

26/04/2022

Việc xử lý vé hành khách đến chậm sau khi phương tiện đã xuất bến theo lịch trình đã công bố mà không thông báo cho người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé biết được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thị Tiên, là nhân viên văn phòng. Vừa rồi, do nhu cầu công việc tôi có mua vé tàu đi từ Ngã ba sông Hậu về Cà Mau. Nhưng do bận việc nên tôi không thể đến đúng giờ lên tàu được, lúc đó do gấp quá nên tôi cũng không có thông báo cho nhà vé biết. Khi tôi đến nơi thì phà đã xuất bến, nhà vé hỏi tôi là có muốn đi chuyến tiếp theo hay không. Tôi trả lời không và yêu cầu họ hoàn lại 90% giá vé cho tôi như các lần trước. Họ không đồng ý vì tôi không báo trước cho họ. Điều đó làm tôi vô cùng bức xúc. Cho tôi hỏi, nhà vé làm như vậy có đúng không? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Tiên (tien*****@gmail.com)

  • Việc xử lý vé hành khách đến chậm sau khi phương tiện đã xuất bến theo lịch trình đã công bố mà không thông báo cho người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé biết được quy định tại Khoản 4 Điều 11 Thông tư 80/2014/TT-BGTVT về vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa. Cụ thể là:

   Hành khách có vé nhưng đến chậm sau khi phương tiện đã xuất bến theo lịch chạy tàu đã công bố mà không thông báo cho người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé biết thì thực hiện theo các quy định sau đây:

   a) Hành khách muốn đi chuyến kế tiếp thì người kinh doanh vận tải có trách nhiệm bố trí cho hành khách đi chuyến kế tiếp và thu thêm 50% giá vé;

   b) Hành khách không muốn đi chuyến kế tiếp thì không được hoàn lại tiền vé.

   Căn cứ vào quy định trên thì nếu như người hành khách đã mua vé mà đến chậm sau khi phương tiện đã xuất bến theo lịch trình mà không thực hiện thông báo cho người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé biết thì không được hoàn lại tiền vé nếu không muốn đi chuyến kế tiếp, trong trường hợp muốn đi chuyến kế tiếp thì phải trả thêm 50% giá vé.

   Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 11 Thông tư 80/2014/TT-BGTVT thì người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé chỉ có trách nhiệm hoàn lại 90% giá vé cho hành khách không muốn đi tiếp trong trường hợp hành khách đến chậm đã thực hiện thông báo (bằng điện thoại, điện tín, Fax hoặc Email) cho người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé 02 giờ trước thời gian phương tiện xuất bến theo lịch trình.

   Đối với trường hợp của bạn thì bạn đã đến sau khi tàu xuất bến theo lịch trình mà không thông báo người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé biết nên không được hoàn lại 90% giá vé.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xử lý vé hành khách đến chậm sau khi phương tiện đã xuất bến theo lịch trình đã công bố mà không thông báo cho người kinh doanh vận tải hoặc người bán vé biết. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 4 Điều 11 Thông tư 80/2014/TT-BGTVT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn