Ghi sổ kế toán không đầy đủ nội dung chủ yếu theo quy định sẽ bị xử phạt như thế nào?

26/04/2022

Hành vi ghi sổ kế toán không đầy đủ nội dung chủ yếu theo quy định sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Đức Minh, hiện tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân tại Tp Đà Nẵng, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là hành vi ghi sổ kế toán không đầy đủ nội dung chủ yếu theo quy định sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  • Hành vi ghi sổ kế toán không đầy đủ nội dung chủ yếu theo quy định sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 105/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính kế toán kiểm toán độc lập, cụ thể như sau:

   Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   Ghi sổ kế toán không đầy đủ nội dung chủ yếu theo quy định;

   Như vậy, có thể áp dụng mức phạt cảnh cáo hoặc mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 (năm trăm nghìn đến một triệu đồng) nếu doanh nghiệp có hành vi vi ghi sổ kế toán không đầy đủ nội dung chủ yếu theo quy định. Bên cạnh đó cũng sẽ áp dụng mức xử phạt trên đối với hành vi lập sổ kế toán không đầy đủ các nội dung theo quy định như: không ghi tên đơn vị kế toán, tên sổ, ngày, tháng, năm lập sổ; ngày, tháng, năm khóa sổ; thiếu chữ ký của người lập sổ, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán; không đánh số trang, không đóng dấu giáp lai giữa các trang trên sổ kế toán;

   Trên đây là nội dung câu trả lời về mức phạt đối với hành vi ghi sổ kế toán không đầy đủ nội dung chủ yếu theo quy định. Để hiểu rõ vả chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo tại Nghị định 105/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn