Mở sổ kế toán không theo đúng theo quy định sẽ bị xử phạt như thế nào?

26/04/2022

Hành vi mở sổ kế toán không theo đúng theo quy định sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Anh Khoa, hiện tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân tại Tp Cần Thơ, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là hành vi mở sổ kế toán không theo đúng theo quy định sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  • Mức phạt đối với hành vi mở sổ kế toán không theo đúng theo quy định sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 8 Nghị định 105/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính kế toán kiểm toán độc lập, cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   Mở sổ kế toán không theo đúng nguyên tắc chung của một trong các hình thức sổ kế toán theo quy định;

   Như vậy, sẽ áp dụng đối với hành vi 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (ba triệu đến năm triệu đồng) nếu doanh nghiệp có hành vi vi phạm mở sổ kế toán không theo đúng nguyên tắc chung của một trong các hình thức sổ kế toán theo quy định. Bên cạnh đó, sẽ áp dụng mức phạt trên đối với hành vi ghi sổ kế toán không tuân thủ phương pháp quy định của chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán; ghi sổ, khóa sổ kế toán không kịp thời theo quy định; sửa chữa sai sót trên sổ kế toán không theo đúng phương pháp quy định.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về mức phạt đối với hành vi mở sổ kế toán không theo đúng theo quy định. Để hiểu rõ vả chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo tại Nghị định 105/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn