Mức phạt đối với hành vi hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng chứng từ kế toán

26/04/2022

Hành vi hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng chứng từ kế toán sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Thạch hiện tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân tại Ba Đình, Tp Hà Nội, vì nhu cầu tìm hiểu tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là hành vi hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng chứng từ kế toán sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  • Hành vi hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng chứng từ kế toán sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Nghị định 105/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính kế toán kiểm toán độc lập, cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   Hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng chứng từ kế toán.

   Như vậy, sẽ áp dụng mức xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (hai mươi đến ba mươi triệu đồng) đối với hành vi hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng chứng từ kế toán. Ngoài ra sẽ tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề kế toán đối với người hành nghề kế toán từ 01 tháng đến 03 tháng; đình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ kế toán từ 01 tháng đến 03 tháng vi phạm quy định trên. Bên cạnh đó sẽ áp dụng mức xử phạt nêu trên đối với các hành vi:

   + Giả mạo, khai man chứng từ kế toán;

   + Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán;

   + Lập chứng từ kế toán có nội dung các liên không giống nhau trong trường hợp phải lập chứng từ kế toán có nhiều liên cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh;

   + Không lập chứng từ kế toán khi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh;

   + Lập nhiều lần chứng từ kế toán cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh;

   Trên đây là nội dung câu trả lời về mức xử phạt đối với hành vi huỷ bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng chứng từ kế toán. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 105/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn