Phần mềm T24 là gì?

26/04/2022

Phần mềm T24 là gì? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Trong quá trình theo dõi, cập nhật tin tức mảng tài chính, ngân hàng, tôi thấy một vài bài viết đề cập đến hoạt động của Hệ thống tài khoản kế toán Ngân hàng Nhà nước, trong đó có thuật ngữ phần mềm T24, tuy nhiên không phân tích rõ. Cho tôi hỏi, một cách chính xác thì phần mềm T24 là gì? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Đặng Thùy Hương (huong***@gmail.com)

  • Ngày 22/10/2015, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 19/2015/TT-NHNN Quy định Hệ thống tài khoản kế toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thông tư này quy định hệ thống tài khoản kế toán, việc mở, sửa đổi tài khoản kế toán sử dụng trong hệ thống quản lý và hạch toán kế toán các nghiệp vụ kinh tế tài chính (phần mềm ERP) tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi tắt là Ngân hàng Nhà nước và viết tắt tà NHNN).

   Theo đó, khái niệm phần mềm T24 là một trong những nội dung trọng tâm và được định nghĩa tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 19/2015/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

   Phần mềm T24 (Temenos T24): Là hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của NHNN để quản lý và theo dõi các nghiệp vụ kinh tế, tài chính cơ bản của NHNN bao gồm các phân hệ nghiệp vụ sau:

   a) Phân hệ Cho vay và Huy động vốn (Lending and Deposit), viết tắt là LD;

   b) Phân hệ Mua bán ngoại tệ liên ngân hàng và quốc tế (Interbank and International Foreign Exchange), viết tắt là FX;

   c) Phân hệ Quản lý các nghiệp vụ phái sinh (Derivatives), viết tắt là DX;

   d) Phân hệ Chuyển tiền (Fund Transfer), viết tắt là FT;

   đ) Phân hệ Mua bán chứng khoán (Securities), viết tắt là SC;

   e) Phân hệ Quản lý khách hàng (Customer), viết tắt là CUS;

   g) Phân hệ Thị trường tiền tệ (Money Market), viết tắt là MM;

   h) Phân hệ Quản lý tài khoản khách hàng (Account), viết tắt là AC;

   i) Phân hệ Quản lý hạn mức (Limit), viết tắt là LI;

   k) Phân hệ Quản lý nợ quá hạn (Loans Past Dues), viết tắt là PD;

   l) Phân hệ Quản lý quỹ giao dịch (Teller), viết tắt là TT;

   m) Phân hệ Quản lý dự trữ bắt buộc (Cash Reserve Ratio), viết tắt là CRR.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về khái niệm phần mềm T24. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 19/2015/TT-NHNN.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 2 Điều 4 Thông tư 19/2015/TT-NHNN Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn