Phát hiện hóa đơn GTGT sai sau khi đã kê khai thuế.

26/04/2022
Kính gởi cục thuế tỉnh Bình Phước, Công ty tôi xuất hóa đơn GTGT cho bên mua ngày 15/10/2014. Đến ngày 14/11/2014 bên mua phát hiện ra là đơn giá bị sai nên thành tiền và thuế GTGT bị sai luôn, nhưng bên tôi đã kê khai nộp thuế tháng 10 với đơn giá, thành tiền và thuế đúng. Vì nhập máy tự động ra số đúng, lúc xuất hóa đơn sai nhưng không kiểm tra thấy nên bên tôi kê khai số đúng. Giờ bên mua nhận hóa đơn mới phát hiện ra sai. Vậy tôi phải xử lý như thế nào và có bị phạt không? Rất mong được cục thuế huớng dẫn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.
  • Căn cứ Điều 16; Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quy định.

   “ Điều 16. Lập hoá đơn

   Hoá đơn được lập một lần thành nhiều liên. Nội dung lập trên hóa đơn phải được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số.”

   “Điều 20. Xử lý đối với hoá đơn đã lập

   Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hoá đơn điều chỉnh sai sót. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hoá đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)”.

   Căn cứ quy định trên, qua nội dung câu hỏi.

   - Công ty bạn xuất hoá đơn nội dung lập trên hoá đơn không thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số là không đúng quy định, trường hợp này bị xử phạt quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hoá đơn.

   - Trường hợp bạn đã lập hoá đơn giao người mua, đã giao hàng hoá, bạn đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì bạn và người mua phải thực hiện xử lý đối với hoá đơn đã lập theo quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 nêu trên.

   Chào bạn !

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn