52 tuổi giáo viên tiểu học có đủ điều kiện để được hưởng lương hưu trước tuổi không?

26/04/2022

Tôi là giáo viên tiểu học, giới tính nam năm nay được 52 tuổi, trình độ trung cấp. Đến 01/07/2020 nâng chuẩn đào tạo cho giáo viên nhưng tôi không tham gia học nâng chuẩn theo lộ trình mà xin nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ tinh giản biên chế có được không ? Hoặc tôi xin tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế thì hưởng trợ cấp như thế nào? Xin chân thành cám ơn!

  • Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 113/2018/NĐ-CP thì trường hợp của bạn thuộc một trong các trường hợp tinh giảm biên chế do chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ và tự nguyện thực hiện tinh giảm biên chế được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

   Nếu bạn tự nguyện xin tinh giảm biên chế và được đơn vi đồng ý thì sẽ được hưởng các chế độ hư trí như sau:

   Do bạn là nam và độ tuổi của bạn là 52 nên điều kiện để được hưởng lương hưu sớm của bạn như sau:

   Nếu bạn đóng đủ 20 năm BHXH trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

   - Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

   - Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại điểm b khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội;

   - Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm.

   Nếu không đáp ứng đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì bạn không được hưởng lương hưu trước tuổi. Bạn có thể xin nghỉ theo chế độ thôi việc.

   Trên đây là nội dung ban biên tập gửi đến bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn