Ai đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động khi họ làm việc cho nhiều công ty?

26/04/2022

Tôi làm việc cho nhiều công ty khác nhau. Vậy cho tôi hỏi: Ai sẽ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiếm thất nghiệp cho tôi trong trường hợp này? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  • Về vấn đề này thì tại Điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 44/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động do Thủ tướng Chính phủ ban hành với nội dung như sau:

   1. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động:

   a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

   Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.

   b) Khi hợp đồng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chấm dứt hoặc thay đổi mà người lao động và người sử dụng lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của hợp đồng lao động kế tiếp có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật."

   Như vậy, theo quy định này thì việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ do công ty mà bạn giao kết hợp đồng lao động trước thực hiện.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiếm thất nghiệp cho người lao động khi họ làm việc cho nhiều công ty. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị định 44/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn