Bảo vệ đi làm ngày 30/4 và 1/5 được trả lương x2 đúng hay sai?

26/04/2022

Em muốn hỏi là em làm bên bảo vệ thì làm luôn trong những ngày lễ 30/4 và 1/5 thì chỉ được hưởng lương x2 có đúng không ạ? Em làm hợp đồng thời vụ ở công ty này cũng được hơn 01 năm rồi ạ.

  • Bảo vệ đi làm ngày 30/4 và 1/5 được trả lương x2 đúng hay sai?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

   - Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

   - Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

   - Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

   Do đó: Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn đang làm việc cho công ty theo hợp đồng thời vụ, nên có thể xác định đây được xác định là một hợp đồng lao động theo quy định kế trên.

   Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

   - Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

   - Tết Âm lịch 05 ngày;

   - Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch);

   - Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch);

   - Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02/9 dương lịch);

   - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì vào các ngày nghỉ lễ 30/4, 01/5 dương lịch hàng năm thì người lao động sẽ được nghỉ làm việc và được hưởng nguyên lương trong những ngày này.

   Trường hợp, vào các ngày nghỉ lễ 30/4, 01/5 dương lịch hàng năm mà người lao động vẫn đi làm thì được trả lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, Tại Điểm c Khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

   "Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   ...

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày."

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì trường hợp người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ 30/4, 01/5 thì được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày - Tương đương đi làm vào những ngày này thì người lao động được hưởng lương x4.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì làm bên bảo vệ thì làm luôn trong những ngày lễ 30/4 và 1/5 thì chỉ được hưởng lương x2 là không phù hợp với quy định của pháp luật.

   Do đó: Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khiếu nại đến Ban giám đốc của công ty để yêu cầu công ty giải quyết chi trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ 30/4, 01/5 cho bạn theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp không được công ty không giải quyết hoặc có giải quyết nhưng giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chánh Thanh tra thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty đang đặt trụ sở chính để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn