Bị công ty sa thải thì có được thanh toán tiền lương tháng 13 không?

Ngày hỏi:09/07/2019

Em có 1 vấn đề như sau, mong được mọi người tư vấn:

Em là làm kế toán tổng hợp, có ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm (từ 30/6/2018 đến 30/06/2019). Nhưng trong quá trình công tác, em hay thường xuyên xin phép nghỉ đột xuất do bệnh. Và những lần như vậy em sẽ gửi tin nhắn đến 2 cấp quản lý (trực tiếp và giám đốc). Đến hôm nay (ngày 01/05/2019) em nhận được email từ giám đốc yêu cầu em nghỉ việc vào cuối tháng 05/2019 này với lý do không phù hợp với tính chất công việc theo tiến độ như vậy. Theo như hợp đồng có ghi cuối tháng 6 hằng năm công ty sẽ có chi trả thưởng tháng 13+14 cho nhân viên nếu thời hạn hợp đồng lao động còn hiệu lực vào thời điểm chi trả. Em băn khoăn lo lắng là liệu công ty có chi trả thưởng cho em không? Công ty lấy cớ này và không cho em nhận thưởng vậy có đúng luật pháp không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Bị công ty sa thải thì có được thanh toán tiền lương tháng 13 không?
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đề này ban biên tập xin được trao đổi với bạn như sau:

   Theo thông tin mà bạn cung cấp thì trong hợp đồng lao động giữa bạn và công ty có ghi nhận thông tin là công ty sẽ trả tiền lương tháng thứ 13+14 vào tháng 6 hàng năm. Theo đó, lương tháng 13+14 là phần tiền thưởng của công ty cho người lao động khi giao kết hợp đồng với người sử dụng lao động. Cụ thể, tiền thưởng được quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012 như sau:

   - Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

   - Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

   Căn cứ theo quy định trên thì tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Vì khoản tiền thưởng không mang tính chất bắt buộc và phụ thuộc vào từng công ty khác nhau, cho nên nếu bạn không hoàn thành tốt công việc của mình thì công ty không phải có nghĩa vụ chi trả khoản tiền thưởng này cho bạn ( Trừ trường hợp công ty bạn có quy định khác áp dụng chế độ thưởng đối với toàn bộ nhân viên mà không phụ thuộc vào năng suất lao động và khả năng hoàn thành công việc).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn