Bị sa thải có được chi trả trợ cấp mất việc làm?

Ngày hỏi:09/03/2019

Tôi bị công ty quyết định xử lý kỷ luật sa thải từ ngày 15/3/2019 do tự ý nghỉ thêm 12 ngày (tháng 2/2019) sau kỳ nghỉ tết Âm lịch năm này mà không báo công ty. Xin cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được trợ cấp mất việc làm hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   - Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   - Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

   Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật;

   - Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng thì người sử dụng lao động có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động đó theo quy định.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn tự ý nghỉ thêm 12 ngày trong tháng 2/2019 sau kỳ nghỉ tết Âm lịch năm này mà không báo công ty và không có lý do chính đáng, thì việc công ty áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn là có cơ sở.

   Mặt khác, theo quy định tại Điều 49 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm trong các trường hợp sau đây:

   - Do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế do không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc (Điều 44 Bộ luật lao động 2012)

   - Do sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã mà phải cho người lao động thôi việc(Điều 45 Bộ luật lao động 2012).

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định trường hợp người lao động bị kỷ luật sa thải thì không được trợ cấp mất việc làm.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn bị công ty quyết định xử lý kỷ luật sa thải từ ngày 15/3/2019 do tự ý nghỉ thêm 12 ngày trong tháng 02/2019 thì bạn không được công ty chi trả trợ cấp mất việc làm.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn