Các hành vi bị nghiêm cấm khi khiếu nại, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của công đoàn các cấp

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi: Trong quá trình khiếu nại và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của công đoàn các cấp thì các hành vi nào bị nghiêm cấm đối với người khiếu nại, tố cáo và cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo? Mong ban biên tập hỗ trợ.

  • Theo Điều 4 Quy định về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo ban hành kèm theo Quyết định 333/QĐ-TLĐ năm 2020 quy định các hành vi bị nghiêm cấm, bao gồm:

   - Cản trở, gây phiền hà cho người thực hiện quyền khiếu nại; đe dọa, trả thù, trù dập người khiếu nại.

   - Thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại; không giải quyết khiếu nại, làm sai lệch thông tin, tài liệu, hồ sơ vụ việc khiếu nại; cố ý giải quyết khiếu nại trái pháp luật.

   - Ra quyết định giải quyết khiếu nại không bằng hình thức quyết định.

   - Bao che cho người bị khiếu nại, can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết khiếu nại.

   - Cố tình khiếu nại sai sự thật.

   - Kích động, xúi giục, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo người khác tập trung đông người khiếu nại, gây rối an ninh, trật tự công cộng.

   - Lợi dụng việc khiếu nại để tuyên truyền chống Nhà nước, xâm phạm lợi ích của Nhà nước; xuyên tạc, vu khống, đe dọa, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, người thi hành nhiệm vụ, công vụ khác.

   - Vi phạm quy chế tiếp cán bộ, đoàn viên và người lao động.

   - Vi phạm các quy định khác của pháp luật về khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

   Ban biên tập thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn