Chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ vi phạm

26/04/2022

Em bắt đầu kí hợp đồng làm việc 6h/ngày mức lương 3.478.000đ/tháng từ ngày 1/3/2014 nhưng em vân làm 8h/ngày, cửa hàng trưởng nói sẽ quy 2h em làm thêm đó thành ngày bù, tức là em sẽ được thêm 11 ngày công nữa. Nhưng tới ngày 9/4/2014 công ty nói em vi phạm thỏa ước lao động tập thể và buộc đình chỉ công tác, tới ngày 22/4 công ty thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với em và em phải đền bù thiệt hại, cấn trừ tiền lương của em. Nhưng lại không tính cho e số tiền lương 11 ngày bù của tháng 3 em đã làm việc với lý do là em đã vi phạm nên công ty không kí họp đồng lao động vì vậy em phải hưởng lương học việc tức là làm 8h/ngày, mức lương 2.860.000đ/tháng. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp của em công ty có thể chấm dứt HĐLĐ ngay tại thời điểm phát hiện vi phạm hay là ngay từ thời điểm kí HĐLD ạ? Trước khi bị đình chỉ công ty không hề có văn bản nhắc nhở hay cảnh cáo gì, và thiệt hại cho công ty mà em gây ra chỉ tren 2 triệu đồng.

  • Trường hợp em mới qua giai đoạn thử việc chưa ký HĐLĐ nên người sử dụng LĐ có quyền chấm dứt thử việc.

   Nếu đã ký HĐLĐ thì việc đơn phương chấm dứt chỉ đúng khi em vi phạm ky luật và bị xử lý theo điếu 85 Bộ luật lao động , còn nếu không phải trả lương còn lại và những ngày nghĩ bù như em trình bày mà Người sử dụng LĐ còn nợ em.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn