Chế độ của người lao động khi doanh nghiệp cho nghỉ việc vì lý do khách quan

26/04/2022
Từ địa chỉ email: huongxedienhalong@gmail.com, bạn đọc đã gửi thư điện tử tới Toà soạn Báo Quảng Ninh để hỏi: Chúng cháu là tập thể người lao động (NLĐ) hiện đang làm việc tại dịch vụ xe điện Tổng Công ty Du lịch Sen Á Đông/Công ty CP Du thuyền Đông Dương - Indochina Junk company. Chúng cháu đều đã được Công ty ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng các chế độ bảo hiểm như quy định. Chúng cháu bắt đầu làm việc chính thức từ tháng 6-2015 nhưng đến tháng 11-2015 do Công ty phải thực hiện một số quy định đăng ký cho xe điện và dịch vụ xe điện nên chúng cháu được Công ty cho nghỉ việc. Công ty cũng đã tổ chức họp để giải đáp thắc mắc của NLĐ về chế độ trong thời gian nghỉ việc. Trong cuộc họp này, bác Chủ tịch Công đoàn của Công ty cho biết Công ty sẽ đóng các loại bảo hiểm cho chúng cháu và không có một khoản hỗ trợ nào khác. Chúng cháu viết thư này để hỏi: Công ty giải quyết như vậy có đúng theo quy định của nước ta về giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ chưa? Chúng cháu thấy rằng việc tạm thời phải nghỉ việc này là do khách quan về phía Công ty chứ chúng cháu không có lỗi gì ở đây nên Công ty áp dụng mục 3 Điều 98 Bộ luật Lao động quy định về tiền lương mới chính xác và đảm bảo quyền lợi cho chúng cháu.
  • Nhận được câu hỏi của bạn đọc, chúng tôi đã đề nghị Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn Quảng Ninh nghiên cứu tư vấn cho bạn. Theo đó, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn Quảng Ninh đã trả lời thư hỏi của bạn đọc như sau:

   Do câu hỏi không nêu rõ NLĐ làm việc theo loại HĐLĐ nào nên rất khó giải đáp và tư vấn. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, có 16 lao động được tuyển dụng HĐLĐ 12 tháng lái xe điện, 6 lao động đang trong thời gian thử việc lái xe điện (tất cả số lao động này đã được Công ty cấp kinh phí cho đi đào tạo chuyên ngành về lái xe điện trước khi được tuyển dụng chính thức). Do Công ty phải thực hiện một số quy định về thủ tục đăng ký cấp phép cho xe điện và dịch vụ xe điện hoạt động nên chưa đủ điều kiện để bố trí việc làm cho NLĐ. Vì vậy, Công ty đã thực hiện tạm hoãn HĐLĐ với NLĐ (nhưng thực tế không có văn bản thoả thuận tạm hoãn HĐLĐ).

   Có thể cho rằng đây là trường hợp bất khả kháng, nên Công ty đã họp và thông báo công khai với mọi NLĐ lái xe điện biết và chia sẻ khó khăn với Công ty là tạm thời nghỉ việc không hưởng lương (từ tháng 11-2015 đến nay) trong thời gian Công ty lo các thủ tục cấp phép cho xe điện theo quy định của pháp luật (đã có sự tham dự của đại diện BCH Công đoàn Công ty) là khách quan. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã thoả thuận trong thời gian NLĐ tạm thời nghỉ việc Công ty vẫn hỗ trợ tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ đầy đủ theo quy định của pháp luật (đây là việc làm có lợi hơn cho NLĐ theo quy định của pháp luật), khi có việc Công ty vẫn thông báo một số NLĐ đến làm việc không trọn tháng và trả lương.

   Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, trước khi cho nhiều NLĐ nghỉ việc Công ty phải xây dựng phương án sử dụng lao động (theo Điều 46 Bộ luật Lao động) phải có sự tham gia của tổ chức Công đoàn cơ sở công ty và phải thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) biết thì Công ty mới được cho thôi việc với nhiều người lao động. Công đoàn cơ sở công ty cần phối hợp với người sử dụng lao động công ty hoàn tất thủ tục thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi không bố trí được việc làm cho nhiều NLĐ.

   Về việc nguyện vọng của NLĐ hiện nay rất muốn được thực hiện theo khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động về trả lương ngừng việc (do hai bên thoả thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng). Trường hợp này tuỳ thuộc vào phương án sử dụng lao động của Công ty và sự lựa chọn của các bên tham gia thoả thuận để bảo đảm giữ chân được NLĐ tại công ty khi Công ty hoàn tất thủ tục xin cấp phép cho xe điện hoạt động.

   Theo Báo Quảng Ninh

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn