Chi trả trợ cấp ốm đau (ốm vào ngày Chủ nhật) đối với lao động làm theo ca kíp

26/04/2022

Công ty tôi có tới 90% lao động làm việc theo ca kíp theo lịch phân công của Công ty. Trong đó, nhiều lao động phải làm việc cả vào ngày Chủ nhật, ngày lễ, ngày Tết (nghỉ bù vào những ngày khác). Nhưng khi NLĐ bị ốm (vào những ngày CN, lễ, Tết) thì bị cơ quan BHXH từ chối chi trả trợ cấp ốm đau cho những ngày ốm vào những ngày CN, lễ, Tết này. Mặc dù Công ty có công văn giải trình và gửi kèm lịch làm việc của NLĐ cho cơ quan BHXH. Xin hỏi luật sư: 1. Cơ quan BHXH giải quyết như vậy đối với NLĐ là đúng hay sai? 2. Để đảm bảo công bằng cho tất cả NLĐ, công ty có thể xây dựng thang bảng lương, trong đó có một quỹ để chi trả bù vào những ngày NLĐ nghỉ ốm như trên đây được không? Việc xây dựng quy chế lương như vậy có vi phạm pháp luật nào không?

    • Chào bạn. Theo quy định và thông lệ thì người lao động được nghỉ vào ngày chủ nhật (cuối tuần) và ngày lễ, tết chứ ko thể tăng ca vào những ngày này (trừ những trường hợp cấp thiết được sự đồng ý của người lao động). Hiện nay, nếu người lao động làm thêm vào những ngày này thì được hưởng lương thêm giờ theo quy định. Riêng việc có đau ốm vào những ngày này thì nếu có thẻ BHYT thì cứ đến nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để khám và điều trị chứ nếu xin hưởng chế độ BHXH đau ốm vào ngày lễ, tết, chủ nhật thì quả thực rất khó giải quyết vì là những ngày nghỉ bắt buộc. Việc bạn đề nghị nếu BHXH từ chối chi trả thì công ty có thể lấy từ quỹ để chi trả là quỹ phúc lợi đã có sẵn chứ ko cần phải xây dựng thêm quỹ nào khác vì những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động luôn được pháp luật khuyến khích.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn