Có cộng dồn ngày nghỉ phép được không?

26/04/2022

Có cộng dồn ngày nghỉ phép được không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Uyên Linh, hiện đang làm kế toán tại công ty cổ phần TMT. Tôi có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn như sau: Người lao động được nghỉ 12 ngày phép/1 năm. Nhưng năm đó không nghỉ hết số ngày phép thì có được cộng dồn sang năm sau không? Văn bản nào quy định về nội dung này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (uyenlinhtk***@gmail.com)

  • Nghỉ phép là quyền của người lao động, do đó, người lao động có thể sử dụng hoặc không. Về vấn đề cộng dồn ngày phép thì theo Điều 111 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

   Do vậy, nếu muốn cộng dồn thì người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động và thời gian nghỉ được cộng dồn tối đa trong 3 năm làm việc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về cộng dồn ngày nghỉ phép. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn