Có được bảo lưu trợ cấp thất nghiệp khi ra nước ngoài định cư?

Ngày hỏi:14/03/2019

Dự là tới đây tôi nghỉ làm để chuẩn bị làm hồ sơ lấy chồng Singapore, trong thời gian thất nghiệp thì tôi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu tôi ra nước ngoài định cư thì có được bảo lưu trợ cấp thất nghiệp không?

(Thanh Vân - Tp.HCM)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3, Khoản 4 Điều 53 Luật Việc làm 2013 quy định:

   3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

   a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

   b) Tìm được việc làm;

   c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

   d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

   đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

   e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

   g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

   h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

   i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

   k) Chết;

   l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

   n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

   4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

   Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

   Như vậy, trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà ra nước ngoài để định cư thì bị chấm dứt trợ cấp thất nghiệp và thời gian còn lại chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ không được bảo lưu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn