Có được trừ tiền thưởng tết vì vi phạm kỷ luật của công ty không?

26/04/2022

Dịp cuối năm nên ngày nào đi làm chúng tôi cũng tò mò muốn biết mức tiền thưởng tết của mình năm nay là bao nhiêu. Nhưng vì bàn luận nhiều nên Ban giám đốc có quy định, những ai sao nhãng công vị dịp cuối năm nến bị xử lý kỷ luật sẽ bị trừ tiền thưởng tết. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Công ty có được trừ tiền thưởng tết vì vi phạm kỷ luật của công ty không?

  • Theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Lao động 2012 thì:

   Người sử dụng lao động không được:

   - Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

   - Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

   - Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

   => Như vậy, theo quy định thì người sử dụng lao động không được dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động. Tuy nhiên, quy định này không đề cập đến việc cắt thưởng của người lao động khi bị xử lý kỷ luật. Và theo quy định tại Điều 90 Bộ luật lao động 2012 thì tiền lương không bao gồm tiền thưởng.

   Do vậy, việc có bị cắt thưởng hay không khi bị xử lý kỷ luật sẽ phụ thuộc vào chính sách, quy chế của từng công ty. Pháp luật không can thiệp vấn đề này nên công ty bạn tự áp dụng theo quy chế lương thưởng của công ty nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn