Công ty có được chấm dứt hợp đồng khi lao động nữ mới sinh con

Ngày hỏi:11/03/2019

Vợ em kí hợp đồng 2 năm đến ngày 14/2/2019 hết hạn hợp đồng và vợ em sinh mổ em bé vào ngày 03/11/2018, được hưởng Chế độ thai sản của công ty may là 21 triệu hơn ... Hôm nay tổ trưởng của vợ báo không kí hợp đồng nữa bắt ra viết giấy bận con để nghỉ hợp đồng, vậy cho em hỏi có điều khoản nào chấm dứt hợp đồng trong thời kì thai sản không và quyền lợi của vợ em nghỉ như thế nào?

  • Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

   a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

   b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

   3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   ...

   Như vậy, trong thời gian nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ. Ở đây, công ty ép vợ bạn nghỉ là đã làm trái quy định nêu trên.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn