Công ty có thể cho người lao động nghỉ việc khi cách làm việc đã cũ không thể theo kịp tiến độ công việc?

26/04/2022

Công ty tôi hiện là công ty cổ phần hóa của nhà nước, có 1 số nhân viên đã làm việc tại đây đã lâu và chưa đến tuổi nghỉ hưu (đang thực hiện HĐLĐ không xác định thời hạn) nhưng lại không thể sử dụng trong công việc do cách làm việc đã cũ, không thể theo kịp tiến độ công việc. Bây giờ công ty chúng tôi muốn cho họ nghỉ việc, chúng tôi sẽ báo trước 45 ngày và đền bù 1,5 tháng lương cho những người đó. Nhờ Luật sư tư vấn thêm?

 

  • Công ty có thể cho người lao động nghỉ việc khi cách làm việc đã cũ không thể theo kịp tiến độ công việc?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

   a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

   Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

   c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

   d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

   2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

   a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

   ...

   Như vậy, đối với trường hợp nhân viên đã làm việc tại công ty đã lâu và chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng lại không thể sử dụng trong công việc do cách làm việc đã cũ, không thể theo kịp tiến độ công việc thì công ty có thể xem xét bố trí cho họ một công việc mới phù hợp hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Việc công ty đơn phương là chưa đủ căn cứ theo Điều 38 Bộ luật Lao động 2012.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn