Công ty không thực hiện nghĩa vụ của người lao động

26/04/2022

Tôi đang làm ở một công ty kinh doanh mua bán điện năng. Khi tôi dự tuyển vào công ty 5/2013. công ty cho tôi đi học thêm chứng chỉ để vận hành thiết bị. công ty đã yêu cầu tôi phải nộp bằng gốc đại học và cam kết làm việc ở công ty 5 năm nếu không thực hiện phải đền bù 50 triệu. Nhưng khi chúng tôi đi học chỉ được công ty chi trả tiền học phí và tiền ở KTX và không có bất cứ khoản phụ cấp nào. Đến tháng 10/2013 khi tôi đi học về vì công ty chưa xây dựng xong nên buộc chúng tôi phải làm công việc khác và tối đến tôi phải đi bảo vệ thiết bị. nhưng công ty chỉ trả tôi 3 triệu/tháng. tôi đã yêu cầu công ty ký hợp đồng lao động. nhưng công ty không cho ký. Đến tận tháng 6/2014 tôi mới được ký. khi tôi vào làm những ngày lễ tết chúng tôi không đc tính theo luật lao động và tôi phải làm 12h/ngày và 21 công trên tháng. nhưng không có được hưởng lương tăng ca. và theo luật điện lực chúng tôi được khám sức khỏe 2 lần /năm. Công ty ko cho chúng tôi đi khám. Tôi đã viết giấy xin nghỉ việc và yêu cầu công ty trả lại bằng đại học. công ty đã không trả và yêu cầu tôi bồi thường chi phí đào tạo 50triệu. cho tôi hỏi công ty tôi đúng ko.

  • Trước hết bạn xem bạn đã nghỉ việc đúng luật hay chưa? Tức là nếu công ty không trả lương đủ , không thực hiện các chế độ như quy định bạn đã khiếu nại mà công ty vẫn không giải quyết khi đó bạn mới có quyền nộp đơn xin nghỉ việc và phải báo trước 30 ngày trước khi nghỉ.

   Trường hợp bạn nghỉ ngang không có lý do thì công ty sẽ có lý do yêu cầu bạn bồi hoàn chi phí đào tạo 50 triệu đồng như thỏa thuận đã ký với công ty.

   Tuy nhiên công ty còn giữ bằng cấp của bạn là vi phạm Luật lao động , bạn phải khiếu nại Phòng LĐTBXH quận huyện yêu cầu hỗ trợ giải quyết tranh chấp với công ty về giải quyết chế độ nghỉ việc của bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn